Công Dụng Của Trà Dây

Trong xã hội công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, không ít người bị viêm loét dạ dày do chế độ ăn uống và làm việc không hợp lý. Có rất nhiều cách để chữa căn bệnh khó chịu này, chữa đau dạ dày theo phương pháp Tây y, Đông y, y học cổ truyền, dân gian... Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng phù hợp và hiệu quả đối với tất cả mọi người. Nước Việt Nam ta từ xưa đến nay, mọi người vẫn hay sử dụng những loại thuốc dân gian mà ông cha ta để lại thì trà dây chính là sự lựa chọn tốt nhất, đúng đắn nhất cho việc điều trị đau dạ dày một cách nhanh chóng và hiệu quả.

công dụng của trà dây

Trà dây là 1 loại dây leo , theo người Nùng gọi là Thay rả, người Tày gọi là Khau rả, một số nơi khác gọi là hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên ty. Tên khoa học là Ampelosis cantoniensis planch thuộc họ và phù hợp với khí hậu ở các vùng cao như Cao Bằng, Sapa, Đà Lạt...
Có lẽ rằng khi nhắc đến công dụng của trà dây, ai cũng sẽ nghĩ rằng trà dây chỉ có khả năng cắt cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả .Nhưng nhiều hơn thế trà dây còn có nhiều công dụng mà không phải loại thuốc nào cũng có được.
Trà dây có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, mát gan, an thần,...nhưng tác dụng lớn nhất của trà dây là chữa viêm loét dạ dày, cắt cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả. Người bị đau dạ dày là do bị nhiễm khuẩn Heli cobater pylory (khuẩn HP) - 1 loại xoắn khuẩn sống dựa trên lớp viêm mạc dạ dày. Chất Flavonoi có trong trà dây có tác dụng làm sạch khuẩn HP, chống viêm. Theo kinh nghiệm của những người đã sử dụng trà dây thì họ rất hài lòng về tác dụng của nó, sau khi điều trị bằng trà dây thì bệnh đau dạ dày đã giảm xuống rõ rệt, và hết sau 15 ngày dùng. Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm, người dùng cần chọn cho mình sản phẩm trà dây tốt nhất để chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ tốt nhất khi nó là tự nhiên, giống như những người vùng cao họ thường dùng trà dây làm nước uống hằng ngày, bởi vậy họ rất khỏe mạnh.
Sự lựa chọn trà dây để chữa bệnh đau dạ dày là sự lựa chọn đúng đắn. Trà dây đã được đưa vào danh sách dược liệu quý quốc gia cần được bảo tồn và khái thác có hiệu quả nguồn dược liệu này.
Không chỉ chữa viêm loét dạ dày, cắt cơn đau dạ dày hiệu quả, theo kinh nghiệm của những người dùng trước và các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được công dụng thật sự của trà dây.
Người thường xuyên uống trà dây có hệ tiêu hóa hoạt động tốt, không tiêu chảy, khó tiêu. Những người mất ngủ, mệt mỏi căng thẳng chỉ cần uống trà dây hàng ngày sẽ an thần, dễ ngủ, tinh thần luôn thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra theo y học cổ truyền thì trà dây còn thanh nhiệt cơ thể, mát gan phù hợp với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, nóng trong người, cơ thể bị nhiệt, nổi mụn. Trà dây còn làm lanh vết thương nhanh chóng, tiêu viêm loét dạ dày, giải độc cơ thể, mụn nhọt, nhũ ung, tế thấp... Còn rất nhiều công dụng khác nữa mà trà dây lại an toàn, không có tác dụng phụ.
Khả năng chữa đau dạ dày là tác dụng chính, chỉ cần uống 1-2 tuần là bệnh đau dạ dày đã hết hẳn. Từ những công dụng trên ta đã hiểu được vì sao trà dây được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Qua nhiều thế hệ, nhưng người vùng cao họ đã sử dụng loại cây này như một dược liệu quý.