Trà Dây - Đặc Sản Đà Lạt

Trà Dây

Giá: 250.000 VNĐ Đơn Vị Tính: kg

Trà Dây

Giới thiệu cây trà dây

Trà Dây (chè dây ) có danh pháp : Ampelopsis cantoniensis là một loài thực vật hai lá mầm trong họ Nho. Còn gọi là thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên ty, song nho....có tác dụng chình là chữa đau dạ dày.
Chè dây là một loại dây leo có các cành hình trụ, mọc theo chiều dọc khi lớn lên thì mọc thêm nhiều cành. Lá trà dây có nhiều lông, mép lá có hình răng cưa và mặt trên của lá có nhiều đốm trắng. Tua quấn của nó thường mọc trên lá kép và trẻ ra làm 2, hoa trắng, quả nhỏ khi chín có màu đen. Trà dây thường mọc nhiều ở Lào Cai, Hà Giang và Lâm Đồng...

trà dây

Chè dây là một loại thảo dược quý đã được sử dụng rộng rãi trong dân gian. Trà dây thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rỗi hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Phơi khô có mùi thơm nhẹ. Sau khi sao mùi thơm càng rỡ hơn. Nước chè dây có vị hơi ngọt, uống rất dễ chịu...không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hóa sinh, huyết học, cổ truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không thấy có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng.

Dược Tính

Kết quả phân tích thành phần của chè dây cho thấy, đó là một loại dược liệu giàu chất flavonoid toàn phần chiếm 18.15 +_ 0.36% trong đó myricetin chiếm 5.32+_ 0.04% và tanin (10.82 -13.30%); chứa 2 loại đường Glucase và Rhamnese.
Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hóa học của chè dây không có những nhóm chất thường có độc như: alcaloid, saponin…,

trà dây

Theo các nhà khoa học khi chiết xuất các chất từ ​​cây trà dây, thành phần hoạt chất của nó là Hydrochlorothiazide myricetin (Dihydromyricetin) Và Ampelopsin và các flavonoid. Đây là trà khác với trà ta hay uống thường ngày, trà dây không chứa theophylline, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ !
Chè dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dễ liền sẹo; cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%, với Alusi (loại thuốc chuyên trị bệnh viêm loét hành tá tràng hiện nay) là 89%, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè Dây từ 8 đến 9 ngày, và Alusi là 17 ngày.
Theo kinh nghiệm dân gian chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất quý; giúp tiêu hoá tốt, dễ ngủ, những người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, uống một thời gian dài thấy bệnh đỡ dần và hết đau.
Cây chè dây không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hóa sinh, huyết học, cổ truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không thấy có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng.
Chè dây thuộc loại thuốc "hàn lương" (mát lạnh) nên khi sử dụng bạn nên chia theo đợt: Hàng ngày lấy 30-50g uống thay nước. Mỗi đợt uống liên tục từ 15-20 ngày.

Công dụng của trà dây :

Theo y học cổ truyền thì trà dây có tính mát, vị ngọt giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt giảm các triệu chúng đau bụng, an thần và ngủ ngon.
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại của viện dược liệu bộ y tế thì trà dây có tác dụng chữa đau dạ dày :
- Trung hòa axit trong dạ dày, cắt cơn đau dạ dày nhanh.
- Chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hoành tá tráng và dễ liền sẹo trong dạ dày.
- Chữa viêm hang vị, sưng dạ dày.
- Thanh nhiệt, mát gan, giải độc trong cơ thể.
- Giảm đau, kháng khuẩn, ức chế và làm lành ổ loét trong điều trị viêm dạ dày.
- Tiêu viêm, diệt vi trùng, vi khuẩn (đặt biệt khuẩn HP) kích thích tiêu hóa.
- Ngoài ra trà dây còn có tác dụng an thần, dể ngủ...
Đặt biệt trà dây không có độc tính và không có tác dụng phụ. An toàn tuyệt đối.
Lưu ý : Thoạt nhìn chè dây có màu trắng như màu mốc, màu như vậy là do nhựa chè dây tiết ra với kinh nghiệm các nhà khoa học thì lá chè dây càng màu trắng thì chứng tỏ nhiều nhựa và rất tốt.

DMCA.com Protection Status [removed][removed]

Xem Thêm